HỌC GIAO TIẾP TIẾNG HÀN NHƯ THẾ NÀO?

Mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày trở nên tốt đẹp, trở thành đồng minh chiến lược trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó, rất nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã và đang tiến vào thị trường Việt Nam. Cơ hội việc làm mở rộng, do đó rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến tiếng Hàn và mong muốn chinh phục tiếng Hàn để có một công việc tốt. Tuy nhiên có rất nhiều bạn học tiếng Hàn, thậm chí là học một thời gian dài nhưng khi giao tiếp với người Hàn lại không thể nói được một câu nào hoàn chỉnh. Thậm chí có nhiều bạn có bằng Topik cấp 3, cấp 4 nhưng kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng nói còn rất kém. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất khi học một ngoại ngữ nào đó. Tuy nhiên hầu như 80% những bạn học tiếng Hàn đều cảm thấy khó khăn khi giao tiếp, vậy nguyên nhân là do đâu?

Kỹ năng giao tiếp – kỹ năng quan trọng nhất khi học một ngoại ngữ

1. Phát âm sai

Phát âm sai chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho việc giao tiếp bị cản trở. Nhiều bạn tự học tiếng Hàn, không có người hướng dẫn hoặc học tiếng Hàn ở một trung tâm không chất lượng khiến cho việc phát âm bị sai ngay từ đầu mà chính bản thân người học cũng không hề hay biết. Phát âm sai khiến đối phương không hiểu bạn đang nói gì, bạn cũng không thể nghe được người Hàn nói. Việc phát âm sai đôi lúc còn dẫn đến tình huống dở khóc dở cười khi giao tiếp nữa đó.

2, Kỹ năng nghe yếu

Như các bạn đã biết nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng cơ bản khi học một ngoại ngữ. Kỹ năng nghe bao giờ cũng được nhấn mạnh và xếp ở vị trí đầu tiên vì mức độ quan trọng của nó. Nghe chính là nền tảng của các kỹ năng còn lại. Việc nghe đúng sẽ giúp bạn phát âm chuẩn, nghe được chính xác những gì người Hàn nói và từ đó rèn luyện cho mình cách nói đúng hơn, tự nhiên hơn. Chính vì vậy kỹ năng nghe yếu thì rất khó có thể giao tiếp tốt được.

3. Không có môi trường giao tiếp

Một khó khăn cho người Việt Nam khi học tiếng Hàn là không có môi trường để luyện giao tiếp. Nhiều người học tốt ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng không được luyện nói thường xuyên nên khi giao tiếp với người Hàn rất bối rối, sắp xếp câu lộn xộn.

4. Tâm lý “sợ nói sai”

Phần đông những người học tiếng Hàn hay mắc phải một triệu chứng sợ hãi: sợ mắc lỗi, sợ nói sai, sợ bị cười chê,… Chính vì nỗi sợ này nên nhiều người rất ngại nói hay giao tiếp bằng tiếng Hàn. Cứ mãi sợ, không dám nói nhưng vậy thì liệu bạn có thể cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Hàn của mình được không? Nếu không có sợ luyện tập, không nói ra thì làm sao có thể biết bản thân mình đang sai ở đâu, đang thiếu ở đâu để mà cải thiện, đúng không nào?

Nguyên nhân gặp khó khăn khi giao tiếp

5. Lời khuyên về cách khắc phục tâm lý “ sợ nói sai”

Người học tiếng Hàn Quốc về cơ bản đã thiếu môi trường thực hành nên thường bị hạn chế về kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng nói. Hơn nữa, dù đã cố gắng cải thiện nhưng với một phương pháp học chưa đúng, chưa phù hợp thì giao tiếp vẫn là một thách thức lớn đối với người học. Nhằm giúp đỡ các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, có khả năng sử dụng tiếng Hàn một cách trôi chảy và thành thạo hơn, mình có một số lời khuyên như sau:

  • Hãy học phát âm chuẩn tiếng Hàn ngay từ đầu: trong giao tiếp tiếng Hàn, phát âm chuẩn là một yếu tố rất quan trọng. Trên thực tế, dù bạn có dùng đúng ngữ pháp và từ vựng nhưng nếu bạn phát âm sai thì đối phương cũng khó có thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Nếu phát âm sai thì rất khó để sửa, vì vậy hãy cố gắng học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Bạn nên phát âm chuẩn từ nguyên âm, phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn sau đó hãy học đến từ và câu. Vậy làm thế nào để học chuẩn phát âm ngay từ đầu? Lời khuyên là khi bắt đầu học bạn nên tìm một người hướng dẫn để giúp bản thân đi đúng hướng, biết đâu là đúng, đâu là sai. Bạn có thể đăng ký khóa học sơ cấp ở KORIN – nơi có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Hàn, giúp bạn phát âm chuẩn tiếng Hàn ngay từ những ngày đầu đồng thời hướng dẫn bạn cách học tiếng Hàn sao cho hiệu quả nhất.
  • Hãy luyện nghe nhiều hơn. Muốn giao tiếp tốt, trước hết bạn hãy luyện nghe thật nhiều để cải thiện khả năng nghe của bản thân. Ban đầu, bạn nên nghe những đoạn hội thoại ngắn và chậm trước, sau đó dần dần nghe sang các đoạn hội thoại nhanh hơn, khó hơn. Nếu bạn thích âm nhạc, bạn có thể luyện nghe qua bài hát. Vừa để giải trí, vừa có thể luyện nghe thì thật tuyệt đúng không nào? Cứ như vậy mỗi ngày nghe một chút, dần dần sẽ tạo thành thói quen và kỹ năng nghe cũng được cải thiện đáng kể đó.
  • Tự tạo môi trường giao tiếp cho bản thân. “Tôi không ở Hàn Quốc thì làm sao giao tiếp tiếng Hàn được?” Đây có phải là lời biện minh cho việc dù đã học tiếng Hàn một thời gian rồi nhưng bạn vẫn không thể nói được một câu tiếng Hàn tử tế? Trước khi có thể giao tiếp thành thạo với một người Hàn Quốc thì bạn cần quá trình để chuẩn bị. Giống như việc trước khi lên võ đài, bạn cần thuần thục các động tác, tư thế.

Một phương pháp khá hữu ích mà mình đã từng sử dụng là xem các video có phụ đề tiếng Hàn (có thể là phim, tài liệu, chương trình giải trí,… hoặc bất kỳ video gì về các chủ đề mà bạn quan tâm) nghe và nhắc lại lời thoại trong video. Bằng cách này bạn có thể học được những biểu hiện tiếng Hàn tự nhiên mà người Hàn Quốc hay sử dụng.  Hãy tự luyện nói tiếng Hàn hằng ngày bằng cách luyện tập trước gương, ghi âm lại lời của mình nói để so sánh, đối chiếu với bản gốc. Bạn sẽ không thể biết được bạn phát âm tệ như thế nào nếu như bạn không ghi âm những lời bạn nói và nghe lại. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Hàn, từ bỏ thói quen dịch word by word. Sau một thời gian luyện tập, kỹ năng nói của bạn sẽ cải thiện đáng kể, vậy làm thế nào để mình có thể có cơ hội thực hành nói chuyện với người Hàn? Rất đơn giản, internet sẽ cho bạn mọi thứ bạn cần. Thông qua internet bạn có thể kết bạn với nhiều người bạn Hàn Quốc, cùng nhau học tập và trao đổi ngôn ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên phương pháp này cũng có hạn chế vì hầu hết người Hàn đều không hiểu rõ về ngữ pháp tiếng Hàn của họ. Nếu bạn có nói một câu không được tự nhiên, họ vẫn sẽ hiểu ý của bạn nhưng hầu như không thể giải thích cho bạn tại sao câu của bạn sai. Chính vì vậy nếu có điều kiện, hãy đăng ký một khóa học giao tiếp với các thầy cô người Hàn có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Hàn.

Cuối bài mình muốn giới thiệu cho các bạn một số kênh Youtube tiếng Hàn có phụ đề giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Hàn của bản thân.

  • Kênh odg thường đăng những đoạn hội thoại ngắn của người nổi tiếng và một bé nhỏ. Giọng của mấy bé nhỏ siêu đáng yêu luôn.

  • Kênh 감성힐러 JAy tổng hợp các câu nói hay trong phim hoặc các câu nói hay của những người nổi tiếng. Một kênh giúp mình có động lực hơn.
  • Kênh Sebasi Việt Nam cung cấp các bài giảng về các bài học cuộc sống của các diễn giả nổi tiếng. Vừa có phụ đề tiếng Hàn, vừa có phụ đề tiếng Việt, rất thuận tiện cho việc luyện nghe nói tiếng Hàn.

Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho những bạn đang muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn của bản thân. Với những cách học giao tiếp tiếng Hàn mình vừa chia sẽ bên trên, các bạn hãy bắt tay vào lập cho mình một kế hoạch học tập cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất nhé! Chỉ cần chủ động, chăm chỉ thì mình tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể chinh phục tiếng Hàn, giao tiếp tiếng Hàn thông thạo như người bản xứ! Cố lên!

TIN LIÊN QUAN

KOJI là đối tác của trường Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin Kyungnam

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin Kyungnam Hàn Quốc là một trong những ngôi trường hàng đầu Hàn Quốc...

TRUNG TÂM DU HỌC KOJI HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG KONKUK HÀN QUỐC

Trường Đại học Konkuk Hàn Quốc là một trong những trường đại học tổng hợp đa ngành lớn nhất Hàn...

TRUNG TÂM DU HỌC KOJI HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KYUNGMIN HQ

Tọa lạc tại tỉnh Gyeonggi, nơi có dân số đông nhất Hàn Quốc, có nhiều khu công nghiệp và cũng...

KOJI KÝ BIÊN BẢN HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TONGMYONG HÀN QUỐC

Trung tâm Du học - Hàn ngữ Koji tự hào khi tiếp tục là đối tác lớn của trường Đại...

KOJI KÝ MOU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HOÁ KEIMYUNG

Trung tâm Du học - Hàn ngữ Koji tiếp tục tự hào là đơn vị đối tác của trường Đại...

KOJI HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KONKUK

Đại diện tuyển sinh của Trung tâm Du học - Hàn ngữ Koji thăm và làm việc với trường Konkuk...

NHỮNG KÊNH YOUTUBE HỌC TIẾNG HÀN TỐT NHẤT

BẠN  KÊNH YOUTUBE HỌC TIẾNG HÀN TỐT NHẤT? Việc học online qua những nền tảng khác nhau đã rất quen...

TOP 6 ĐỊA ĐIỂM KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI TỚI HÀN QUỐC

Nhắc đến du lịch Hàn Quốc, chắc chắn mọi người đều muốn một lần ghé thăm thủ đô Seoul hoa...

PHỐ ITAEWON CÓ GÌ THÚ VỊ?

Sự thành công của bộ phim đình đám “Tầng lớp Itaewon” khiến cho phố Itaewon ngày càng nổi tiếng, thu...

CÁC TIÊU CHUẨN SPEC KHI ĐI XIN VIỆC TẠI HÀN QUỐC

Hàn Quốc là vùng đất của nền công nghiệp tiên tiến, những tòa nhà hiện đại và ánh đèn sang...

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI NHÀ CHO THUÊ TẠI HÀN QUỐC

Đại đa số các bạn du học sinh Hàn Quốc đều có chung một nỗi lo lắng, làm thế nào...

Các địa điểm vui chơi dành cho du học sinh tại Hàn

Hôm nay, Koji sẽ giới thiệu đến bạn đọc top những địa điểm ở xứ Kim Chi được khách du...

CÁC MẪU CÂU GIAO TIẾP BẰNG TIẾNG HÀN TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn đi du lịch Hàn Quốc, muốn thưởng thức các món ăn ngon nhưng không biết phải order như...

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN VISA DU HỌC HÀN QUỐC TẠI ĐẠI SỨ QUÁN

1. Kinh nghiệm khi đi thi và phỏng vấn Trước khi phỏng vấn Cần học tiếng Hàn tối thiểu 2-3...

TỔNG HỢP THÔNG TIN TUYỂN DỤNG CÔNG VIỆC TIẾNG HÀN

[SAMIL CTS] BIÊN PHIÊN DỊCH TIẾNG HÀN (KIÊM HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ) MÔ TẢ CÔNG VIỆC: Biên - phiên dịch...

HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC TOÀN PHẦN NĂM 2022

Hàng năm, chính phủ Hàn Quốc luôn có các chương trình học bổng nhằm tạo cơ hội cho sinh viên...

Các câu hỏi phỏng vấn xin Visa du học Hàn Quốc

Nhiều bạn học sinh, sinh viên cảm thấy lo sợ khi đi phỏng vấn xin Visa du học Hàn Quốc,...

TỔNG HỢP CÁC VIỆC LÀM TIẾNG HÀN

Có thể nói rằng, một trong những cách mở rộng cơ hội việc làm phổ biến nhất hiện nay chính...

Tổng hợp chi tiết các công ty công nghệ ở Hàn Quốc

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành chủ lực mang...

[MỚI NHẤT] TỔNG HỢP TRƯỜNG TOP 1, TOP 2, TOP 3 HÀN QUỐC NĂM 2022

Năm 2022, Hàn Quốc có một số thay đổi về trường Top 1, Top 2, Top 3, trường đang bị...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *